Open 10am - 5pm. Sunday Off - support@dambns.com

Cùng ĐẬM Ngược Dòng Để Gặp Một Đà Lạt Rất Khác

“Đà Lạt" luôn là một cái tên tiêu biểu xuất hiện đầu tiên trong check-list những địa điểm du lịch nhất định phải đến trong năm. Dù là người già hay người trẻ. Dù là một mình hay nhiều mình. “Thành phố bên dưới sương mù" vẫn vô tư chiều lòng tất cả mọi người bằng những gì mình có trong suốt nhiều năm qua. Nếu bạn đang chần chừ trước Đà Lạt. Hãy để tụi mình nêm thêm chút vị để tình yêu Thành phố này thêm nồng nàn. ĐẬM sẽ đồng hành cùng bạn thưởng thức một hương vị Đà Lạt khác lạ từ quá khứ. Và nhân đôi những cảm nhận về Đà Lạt trong thực tại qua bài viết này nhé!

ĐÀ LẠT - Hành Trình Đi Tìm Miền Đất Hứa

Một điều chúng ta phải thừa nhận rằng nếu người Pháp không tìm ra Đà Lạt và bắt đầu khai thác nơi này. Đà Lạt bây giờ sẽ phát triển theo một cách rất khác và biết đâu vẫn còn là một vùng Đất vẫn đang còn ẩn mình giữa cao nguyên heo hút và rộng lớn…

 

Ngược Dòng Lịch Sử

Cùng lên cổ máy thời gian với ĐẬM quay về 100 năm trước đây. Khi thực dân Pháp đã bắt đầu xây dựng bộ máy hành chính và khai thác thuộc địa. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất vẫn là quân nhân mắc bệnh và tử vong rất nhiều vì các bệnh nhiệt đới như viêm gan, sốt rét, cảm cúm,... Bởi lẽ, Quân nhân Pháp hầu như không thể chịu được quá lâu khí hậu khắc nghiệt của vùng nhiệt đới nước ta. Họ khẩn thiết tìm kiếm một vùng đất để thành lập các trạm điều dưỡng cho binh lính

 

“Để thực hiện thành công công cuộc thuộc địa hoá tại một quốc gia nhiệt đới, điều kiện cần thiết đầu tiên là làm sao cho người Âu sống được tại đó.”

Paula Doumer - Toàn Quyền Đông Dương 1897

 

Dấu hỏi lớn nhất của người Pháp là tìm ra một vùng đất có khí hậu hệt như quê nhà trên chính mảnh đất An Nam là Việt Nam ngày nay để có thể tiếp tục công cuộc khai thác thuộc địa.

 

Vùng Đất Hứa

Những cuộc hành trình đi tìm ra vùng đất hứa của người Pháp đã được khởi hành và diễn ra liên tục. Nhiều nhà thám hiểm đã tham cuộc hành trình. Trong đó có Bác Sĩ Alexandre Yersin cái tên vừa vô cùng thân quen đúng không nào.

Ngày 21 tháng 6 năm 1893, bác sĩ Yersin tiến đến cao nguyên Nguyên Lâm Viên. Ông lần lượt tiếp cận đến Langbiang - vùng đất hiu quạnh và còn đầy bí ẩn nhưng lại để lại trong ông niềm tin tưởng về một nơi ngay trên xứ An Nam lại có khí hậu hệt như Châu Âu.

 

"Từ trong rừng thông bước ra tôi sững sờ khi đối diện một bình nguyên hoang vu giống như mặt biển tràn đầy những làn sóng màu xanh lá cây. Sự hùng vĩ của rặng Langbiang hòa lẫn vào đường chân trời tây bắc tạo nên bối cảnh tráng lệ, gia tăng vẻ đẹp của vùng đất này."

Bác Sĩ Alexandre Yersin

Alexandre Yersin sinh năm 1893

Nguồn: wikipedia

Phải lòng với nơi đây, Yersin ra về mang theo mong muốn khai mở vùng đất này và hứa hẹn sự trở lại nơi đây. Vào lúc 20h00, một đêm tháng 3 năm 1899, sau cuộc hành trình trở lại và tiến vào sâu hơn nữa Cao Nguyên Lâm Viên gian nan và nguy hiểm do địa hình trúc trắc và nhiều thú dữ đã hoàn thành. Bác sĩ Yersin và Toàn Quyền Đông Dương Paul Doumer chính thức tiếp cận và chọn nơi đây để bắt đầu xây dựng trạm nghỉ dưỡng cho người Pháp. 

Đà Lạt của những ngày tháng đó gần như ẩn mình giữa cao nguyên rộng lớn và kì bí. Chỉ để lộ ra những thôn làng nhỏ và heo hút của những nhóm người thiểu số và vẻ đặc trưng của khí hậu ôn hoà. Dường như sự khai mở của người Pháp đã tạo nên tiền đề cho một Đà Lạt phát triển như ngày nay. Bằng cách này hay cách khác, Đà Lạt của chúng ta vẫn luôn là một vùng đất Hứa.

Đôi Nét Về Cái Tên Đà Lạt

Cái tên Đà Lạt dần trở thành điểm đến ưu tiên hàng đầu trong lòng nhiều người vì nhiều điều. Vốn thân quen nhưng khi được hỏi đôi nét về cái tên này, ít nhiều cũng khiến bạn cảm thấy xa lạ. Để Đậm giúp bạn biến lạ thành quen và quen biết thành thân thuộc bạn nha. 

 

Đà Lạt Hay DAT ALLIIS LAETITIUM ALLIIS TEMPERRIEM 

Cái tên Đà lạt xuất hiện một cách ngẫu nhiên nhưng chứa đựng rất nhiều thông điệp. Có lẽ bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được ý nghĩa và yêu thích mỗi cách lý giải khác nhau. Vì dù bằng cách này hay cách khác Đà Lạt vẫn đặc biệt trong lòng mỗi người mỗi vẻ.

Người Pháp tìm ra Đà Lạt như liều thuốc tinh thần cho nỗi nhớ nhà. Họ nói về Đà Lạt mỗi khi nhắc đến bằng câu nói Latinh : 

 

Năm chữ cái đầu ghép lại thành DALAT. Những cảm nhận đặc trưng được gói gọn trong cái tên Đà Lạt. Đó là một cách lí giải mà ĐẬM cảm thấy khá hay ho và ý nghĩa. 

Bên cạnh đó những nghiên cứu khác về dân tộc học lại cho rằng. Đà Lạt là cách đọc biến tấu từ tên gọi “Đạ Lạch” theo phát âm của người Lạt. Một dân tộc sống lâu năm tại các vùng phía bắc tỉnh Lâm Đồng.

 

“ĐẠ LẠCH - Nước hay sông suối của người Lạt (Co Ho)".

 

Khu vực người Lạt sinh sống ngày chính là Đà Lạt. Nơi không thiếu những sông hồ, suối nước mà họ gọi Dak- Đạ. Công sứ Cunhac, một trong những người tham gia xây dựng thành phố từ ngày đầu, đã nói: 

 

"Cho mãi tới những năm sau này, khung cảnh ban sơ vẫn không có gì thay đổi. Ở tại chỗ của cái hồ nước trước đó, con suối nhỏ của bộ lạc người Lát đã chảy qua và người ta đã gọi suối này là Đà Lạt".

Công sứ Cunhac

 

Đà Lạt còn được biết đến với rất nhiều danh hiệu khác mà bạn vẫn thường hay nghe như “Thành phố sương mù”, Thành phố ngàn hoa”, “Tiểu Paris". Dù được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau nhưng Đà Lạt vẫn xuất hiện trong lòng mỗi người cũng thật thơ mộng và xinh đẹp biết bao.

Ai Cũng Sẽ Thích Mê Đà Lạt

Những chuyến xe đã bắt đầu lăn bánh, Đà Lạt đã khởi động và trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn sau một giấc ngủ im lìm. Đà Lạt lại đón thật nhiều những vị khách có mới có cũ khác nhau nhưng lúc về lại giống nhau vì mê mẫn Đà Lạt và còn muốn ở lại. Bạn có thấy vậy không ? Ai rồi cũng mê đắm Đà Lạt.

Vì Khí Hậu Đà Lạt…

Đà Lạt nằm giữa độ cao 1.500 được thiên nhiên của vùng cao nguyên bao quanh nên quanh năm ôn hoà và dịu mát dễ chịu. Đà Lạt cũng có 2 rõ rệt mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 7 đến cuối tháng 11, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 7 năm sau. Mỗi mùa mỗi một vẻ đẹp và sự đặc trưng khác nhau. Có người lại thích lên Đà Lạt tận hưởng cái lạnh những ngày mưa rả rích. Nhưng có người lại thích một Đà Lạt nắng ráo cả ngày đêm về mới se se lạnh. ĐẬM nghĩ rằng Đà Lạt muôn màu muôn vẻ chỉ cần thích thì mùa nào cũng là mùa đẹp nhất. 

Dựa trên khảo sát về mùa đẹp nhất, ĐẬM gợi ý với bạn đến Đà Lạt vào mùa khô từ tháng 11 - tháng 6. Vì đây là thời điểm thích hợp để đi tránh nóng cũng như đón cái lạnh tê tái đặc trưng tại Đà Lạt khi miền Nam đang bước vào mùa nóng đến quạu. Chưa kể là bạn sẽ được trải nghiệm 1 ngày có 4 mùa một cách rõ rệt nhất. Đó chính là điểm hấp dẫn mà nhất định một năm phải đi Đà Lạt một lần đó.

>>> Xem Thêm Review Đà Lạt Từng Tháng Trong Năm. 

Vì Quang Cảnh Đà Lạt

Nguồn: DMA

Đà Lạt vì sở hữu vị trí địa lý độc đáo nằm ở vị trí đồi thấp và được nhiều núi và hơn 20 suối thác bao quanh. Vậy nên mới bảo lên Đà lạt là sống ảo mệt nghỉ vì không gian nên thơ đến vậy. Chỉ riêng ở Thành phố phải kể đến những điểm đến đặc trưng như Hồ Xuân Hương, chợ Đà Lạt, Khu đi bộ Hoà Bình,... Quanh năm suốt tháng đông đúc người ghé chơi.

Ngày nay khi cuộc sống đang dần hiện đại. Đà Lạt nay còn đón bạn đi xa chơi bằng những điểm đến ít có dấu chân người như núi hòn bồ, thác Ankoret, Hồ Dankia,... Và cả những điểm đến không tên nữa. Các hình thức Camping hay Trekking đang ngày càng phổ biến và hấp dẫn mọi lứa tuổi. Chỉ cần bạn có tinh thần ham vui thì các hoạt động này sinh ra dành cho bạn. Một hành trình đi tìm cái khác lạ của Đà Lạt cho bất cứ ai muốn rời thành phố để tìm về với thiên nhiên. Để hôm nào ĐẬM khoe thêm cho bạn vài điều thật lạ về Đà Lạt nữa nha.  

Và Còn vì những điều đặc biệt khác nữa…

 

Có Một Đà Lạt “Khác Lạ” Đang Chờ Bạn 

Sau những năm tháng lịch sử, Đà Lạt đã phát triển và chuyển mình liên tục. Không chỉ có những quán cafe xinh. Vài năm gần đây, ở Đà Lạt, các khu camping, tiệm trà bánh, homestay… cũng xuất hiện nhiều hơn. Dường năm nào Đà Lạt cũng tràn ngập những điều mới mẻ với mọi du khách. Muốn “sang - xịn - mịn” hay chill một tí, Đà Lạt dư dả chiều lòng mọi người.

Một năm đầy biến động đã qua đi dành chỗ cho những hành trình mới sắp sửa khởi hành. ĐẬM nhanh trí mang đến cho bạn một Đà Lạt có cũ có mới nhưng vẫn luôn mang nét đặc biệt trong lòng bạn. Tiếp nối cho những điểm đến mà bạn nhất định phải ghé chơi trong năm, sẽ còn những bí mật và sớm thôi chúng mình cùng bật mí để chuyến đi của bạn sẽ vui hơn và thú vị hơn nữa. Nhớ đón xem cùng ĐẬM bạn nhé !